Chuyên mục
Công Dụng Từ Tỏi

Tỏi diệt trừ ốc Sên

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm về 9 loại chất diệt trừ loài động vật thân mềm (các chất diệt ốc và ốc sên) do các nhà sinh vật học của trường đại học Newcastle thực hiện, cho thấy, sản phẩm tỏi tinh chế (có tên ECOguard, do hãng ECOspray Ltd. sản xuất) là chất có tác dụng diệt ốc sên hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Gordon Port, nhà lãnh đạo nhóm nghiên cứu giải thích: hiện nay, chưa ai tìm được giải pháp hiệu quả để giải quyết nạn ốc và ốc sên. Trên thị trường có nhiều sản phẩm khác nhau, tuy nhiên, một trở ngại thực tế là việc sử dụng các sản phẩm này ngoài đồng ruộng. ốc và ốc sên thích nghi rất tốt với môi trường sống, chúng ẩn dật trong đất và có vỏ che bảo vệ chống lại tác dụng của thuốc.

Nông dân và người làm vườn khó diệt trừ chúng bằng các loại thuốc dạng hạt thông thường. Ngoài ra, các dạng thuốc này lại kém hiệu quả ở môi trường thời tiết rất ẩm hoặc rất khô. Các thuốc có tính độc còn có hại đối với các sinh vật khác sống trong đất, cũng như đối với chim muông và động vật có vú, như chuột đồng chẳng hạn.

Nghiên cứu này được thực hiện theo yêu cầu của ngành công nghiệp trồng trọt và được Hội đồng Phát triển Nghề làm vườn và Cơ quan Quản lý Môi trường, Thực phẩm và các Vấn đề Nông thôn (Department for Environment, Food and Rural Affairs) tài trợ.

Các nhà khoa học Ingo Schuder và Gordon Port thuộc trường Sinh học, đại học Newcastle, cho rằng, tỏi có thể có tác động bất lợi đối với hệ thống thần kinh của sinh vật. Tuy nhiên, khó nói chính xác nguyên nhân tại sao sinh vật lại chết nếu không có những nghiên cứu tiếp tục. Tiến sĩ Port cho biết, “ốc và ốc sên sẽ tiết ra quá nhiều chất nhầy và dường như chúng bị chết khô. Các nhà nghiên cứu muốn biết tác dụng của tỏi đối với sinh vật ở đất như thế nào, nồng độ tỏi cần sử dụng là bao nhiêu và ảnh hưởng của tỏi đến hương vị thực phẩm , cũng như các vấn đề khác nữa”.

Theo các nhà khoa học, ở Anh ước tính hàng năm chi khoảng 30 triệu bảng Anh để bảo vệ rau diếp, cải bruxen, khoai tây và lúa mì vụ đông chống lại ốc sên và ốc; và cho đến nay, thuốc trừ sâu là biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhận thức về mối nguy hại tiềm năng của một số loại thuốc trừ sâu đối với sức khoẻ của con người và môi trường gia tăng, số lượng thuốc trừ sâu sẵn có cho nông dân và người làm vườn sử dụng gần đây đã giảm đi.

Các sản phẩm không thuộc vào diện thuốc trừ sâu được Liên minh châu Âu xem xét (bắt đầu từ năm 1995) đã bị loại, không được bán nữa từ đầu năm 2003, dẫn đến sự không đủ cung cấp sản phẩm thay thế hiệu quả, thân thiện môi trường. Theo tiến sĩ Port, cần tìm ra các biện pháp mới, thân thiện môi trường để diệt trừ động vật thân mềm và tỏi có thể là một giải pháp.

Từ lâu nay, tỏi đã được sử dụng như là một phần của chiến lược “Trồng xen” và theo các tài liệu lịch sử, các thày tu đã trồng tỏi cạnh các cây trồng khác để bảo vệ cây trồng chống sâu hại lại gần. Tiến sĩ Port cho rằng, phát hiện này có thể sẽ được những người làm vườn theo kỹ thuật trồng trọt hữu cơ đón nhận như là một biện pháp thay thế thuốc trừ sâu.

Nghiên cứu cho rằng, cách điều chế theo kiểu gia đình: nghiền các nhánh tỏi và trộn với nước có thể có tác dụng đối với các loại vườn quy mô nhỏ. Các nhà khoa học cần thực hiện thêm các thí nghiệm để xác định tiềm năng thương mại hoá của sản phẩm. Cần tìm hiểu tác dụng của tỏi đối với các sinh vật khác sống trong đất, nồng độ chính xác của tỏi cần sử dụng, ảnh hưởng của tỏi đến hương vị của thực phẩm khi sử dụng chế phẩm tỏi cho cây trồng, cũng như một số vấn đề khác nữa.

The_Appropriate Technology